ทำไมคนถึงชอบปั่น?         ความนิยมในการปั่นจักรยานเติบโตมากขึ้น ทำให้หลายๆ คนหันมาปั่นจักรยานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ได้ปั่นแค่กระแสแฟชั่นเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากคนในสังคมเริ่มมองเห็นประโยชน์และคุณค่า ค่าของการปั่นจักรยานที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นด้วย


     จากที่ผมได้ประสบการณ์จากการปั่นเองก็ดี หรือจากการศึกษารวบรวมข้อมูลจากหลากหลายแหล่งข้อมูล เพื่อมาทำเป็นประโยชน์แก่คนที่กำลังคิดเริ่มอยากจะปั่นขึ้นมาบ้าง อะไรจะเป็นตัวผลักดันให้เราอยากปั่นละ ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า ถ้าเราปั่น มันจะดีอย่างไร
ข้อดีของการปั่นจักรยาน 5 ข้อ มีดังนี้  1. ปั่นเพื่อสุขภาพ

      ประการแรกเลยเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ปั่นเพื่อสุขภาพเรานี้แหละเป็นเหตุผลดีที่สุด สุขภาพหาซื้อไม่ได้ มันอยู่ที่ตัวเรา ดังนั้นเมื่อเราเลือกที่จะออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน จะทำให้ร่างกายเราเกือบทุกส่วนได้ขยับ ซึ่งการขยับ หรือ ปั่นจักรยานมันจะช่วยกระตุ้นร่างทางกายด้านกายภาพแบบเต็ม ๆ อีกทั้งนักปั่นจักรยานแทบทุกคนมักเลือกไปปั่นจักรยาน ในที่ปลอดโปร่ง ทำให้ร่างกายได้รับโอโซนที่ดีแถมยังได้เห็น ธรรมชาติสวย ๆ ตามทางที่เราปั่นจักรยานอีกด้วย


 2. ปั่นเพื่อลดน้ำหนัก

      ใครที่คิดว่าตอนนี้เราเริ่มอ้วน หรือมีส่วนเกินที่เยอะเกินไปแล้ว วิธีรักษาหุ่นให้กลับมาดีเหมือนเดิมคือการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย การปั่นจักรยานก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการออกกำลังกาย ซึ่งช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังการแบบแอโรบิก ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ซึ่งส่วนใหญ่ทางการแพทย์จะแนะนำให้คนที่มีน้ำหนักตัวมากเริ่มด้วยการปั่นจักรยาน เพราะรักษาข้อเข่าและขาได้ดี หรือใครที่ไม่อยากเสียเงินเข้าฟิตเนส ไปจ่ายกับค่าคอร์สตามสถาบันลดน้ำหนักต่าง ๆ ให้สิ้นเปลือง เพียงแค่ลงทุนซื้อจักรยานสักคน ไม่ต้องแพงมาก เอาแค่พอขี่ออกกำลังกายได้ก่อนก็เพียงพอแล้ว

      คุณรู้หรือไม่ว่า การปั่นจักรยานเพียง 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 600 แคลอรี่ และข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่าร่างกายของคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะมีสภาวะ “After Burner” หรือการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างต่อเนื่องหลังจากเลิกปั่นแล้วไปอีก 2-3 ชั่วโมงด้วย แค่เพียงคุณปั่นจักรยาน แค่นี้คุณก็สามารถมีสุขภาพที่ดี และหุ่นที่ดีก็ยังตามมาอีกด้วย

    "เรื่องนี้ไม่ใช่เล่นๆน้า เมื่อคุณทำในข้อ 1 และข้อ 2 ได้ รับรอง รับรองคุณจะกลายเป็นหนุ่มๆสาวๆ ที่ดูดี ดูเท่ สมาร์ท เป็นหนุ่มสาวลุคสปร์ตแล้ว หุ่นดีที่ตามมาจะช่วยเสริมบุคลิกเราให้ดี เวลาจะทำอะไรก็มั่นใจขึ้นด้วย"

 3. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

      จักรยานเป็นพาหนะที่ลดมลพิษทางอากาศ ลดภาวะโลกร้อน ไม่ต้องเติมน้ำมัน และไม่มีเครื่องยนต์ให้ซ่อมบำรุง ประหยัดตังค์ในกระเป๋าไปได้มากทีเดียว แถมยังมีขนาดเล็กให้เราได้ซอกแซกไปตามท้องถนนและซอกซอยที่รถใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย

 4. ปั่นเพื่อลดความเหนื่อยล้า และความเครียด

      จากงานวิจัยทางด้านสุขภาพในสหรัฐฯ หลายๆงาน สามารถยืนยันได้ว่าการออกกำลังกายช่วยลดความเครียดและความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี
บางครั้งที่เราเหนื่อยล้า คิดอะไรไม่ออกไม่อยากจะทำอะไร ลองออกไปปั่นจักรยานดูสิ เพราะนั้นจะทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้เราสดชื่น อย่างน่าประหลาดใจ และหลังจากนั้นก็จะทำให้สมองเราปลอดโปร่ง ไอเดียแล่นกระฉูดเลยหละ และผมยังเชื่อว่าหลายๆ คนคงเจอเหตุการณ์แบบนี้ที่รู้สึกเบื่อไม่อยากทำอะไรไม่อยากไปไหนคิดอะไรไม่ออก ลองดูครับ หากได้ลองปั่นจักรยานแล้ว ความกังวลต่างๆ ความเครียด ก็จะบรรเทาลงได้ดีครับ

 5. ปั่นจักรยานมีความเป็นอิสระ

      ส่วนมากเรามักจะเห็นป้ายต่าง ๆ ห้ามรถยนต์จอด ห้ามรถยนต์ผ่าน แต่ถ้าเราไปกับจักรยาน มันไปได้แทบทุกที่ ที่เราอยากไป สามารถหยุดชมวิวที่ใดก็ได้ตามใจเราต้องการ ได้พบปะพูดคุยกับคนอื่น ๆ ในกลุ่มจักรยานด้วยกัน ทำให้เกิดมิตรภาพระหว่างนักปั่นขึ้น นั้นแหละคือสิ่งๆดี ที่เกิดขึ้นในวันที่เราลงจากเบาะรถยนต์ มาขึ้นเบาะจักรยานแทน
การดำเนินชีวิตเหมือนจะช้าลง ได้มองเห็นได้สังเกตุ ได้มุมมองต่างๆมากขึ้นกว่าหน้าต่างที่มองจากกระจกรถ