เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เราจะรับมือยังไงดี?    ช่วงนี้เราจะพบว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จนถึงบ่อยมาก จนบางทีเราคาดการณ์ไม่ถูกกันเลยทีเดียวว่าวันนี้ฝนจะตก แดดจะออก หรือว่าจะมีลมหนาวมาบ้างไหม หรือบางทีก็มาแบบครบทั้ง 3 ฤดู ภายในอาทิตย์เดียว และในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยก็มีภาวะที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งทำให้ร่างกายเราปรับตัวไม่ทัน ไม่สบาย เป็นไข้ เป็นหวัดกันง่ายขึ้น ผมเป็นห่วงสุขภาพทุกๆคนครับ ดังนั้นผมจึงนำเอาเทคนิคเล็กน้อยๆที่ใช้กับตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยง่ายในภาวะที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้มาแชร์ให้เพื่อนฟังกันครับ วีธีการดูสุขภาพของผม เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงในช่วงที่อากาศกำลังเปลี่ยนแปลง1. การรับประทานอาหาร

    การดูแลสุขภาพอย่างแรก เริ่มต้นจาก การรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และบรรจุในภาชนะที่สะอาดหรือปิดมิดชิดเสียก่อน ถ้าจะให้ดีควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งหาได้จากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างกีวี ส้ม ลูกเกด สตอเบอร์รี่ ถ้าจะดูเป็นผลไม้บ้านเรา ราคาไม่แพง แบบที่ผมทาน ตัวมันแกวก็มีวิตามินซีสูงทีเดียวครับ ราคาถูกและอร่อยด้วย หรือในผักบางชนิด เช่น บร๊อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี วิตามินซีที่อยู่ในผักและผลไม้เหล่านี้ ( จริงๆทานผักผลไม้ก็ดีต่อสุขภาพอยู่แล้วครับ ) จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานทำให้ไม่ป่วยง่าย และที่สำคัญต้องดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ หรือที่ปริมาณพอเหมาะ น้ำจะทำให้เนื้อเยื้อต่างๆ ที่อยู่ในระบบทางเดินหายใจเกิดความชุ่มชื่น และทำให้ระบบภูมิต้านทานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย


2. การออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายนั้นเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณมีวินัยต่อตนเองให้มากพอ เพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง สามารถทำได้หลากหลายวิธีแบบง่ายๆ เช่น การเดินเร็ว ๆ การวิ่งเหยาะๆ การปั่นจักรยาน หรือการเล่นกีฬาต่าง ๆ ที่มีความเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่องประมาณวันละ 30 นาที ที่สำคัญอย่าออกไปออกกำลังกายช่วงที่มีอากาศร้อนจัด เพราะอุณหภูมิของร่างกายไม่ทัน และทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่ายกว่าเดิม

3. การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

     หลังจากกินอิ่มแล้ว และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมแล้ว มีเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องก็คือ เรื่องของการ “พักผ่อนให้เพียงพอ” ด้วย การนอนน้อยเกินไป จะมีผลให้จำนวนเซลล์ในร่างกายที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ มีจำนวนที่ลดน้อยลง ซึ่งหากทหารองครักษ์ที่ทำหน้าที่ในการป้องกันความปลอดภัยของร่างกายเราอ่อนล้าอ่อนกำลังลง ก็ย่อมส่งผลให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายนั้นเอง วิธีการที่เหมาะสมนั้นคือ คุณต้องมีการนอนหลับที่เพียงพอให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาในการฟื้นฟูพลังงาน และกลับมาต่อสู้ในวันพรุ่งนี้ได้อีกครั้ง

4. การรักษาความสะอาด

     ในแต่ละวันเราพบเจอคนภายนอกมากมายและไม่สามารถรู้ได้เลย ว่าใครป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น เราควรหมั่นล้างมือทำความสะอาดให้ติดเป็นนิสัยเป็นประจำ ภายหลังจากการหยิบจับอะไรเสมอ
ต้องล้างมือด้วยน้ำสะอาดและถูสบู่ทุกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายครับ

5. การดื่มน้ำ

     ในแต่ละวัน เราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร เพื่อเติมน้ำเข้าสู่กระแสเลือด ให้น้ำช่วยรักษาสมดุลของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี จะได้ลดโอกาสในการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกาย อีกทั้งการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ยังช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล ไม่เป็นหวัดได้ง่ายอีกด้วย