สิ่งที่ควรทำก่อนออกปั่น


ก่อนออกปั่นคุณเคยทำสิ่งเหล่านี้หรือปล่าว ?ขั้นตอนที่ 1 การกินอาหาร
     เราควรรับประทานอาหารให้เหมาะสม อาหารที่ควรรับประทานเป็นพวกขนมมื้อเล็ก ๆ ที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต อย่างพวกถั่วธัญพืชและผลไม้ควรกินก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
    การกินอาหารนั้นสำคัญมากเราไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างขณะออกกำลังกาย โปรตีนจะมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและให้อิ่มท้อง ส่วนคาร์โบไฮเดรตนั้นเป็นแหล่งพลังงานที่เราต้องใช้ในการออกกำลังกายครับ

ขั้นตอนที่ 2 การดื่มน้ำ
    น้ำจะช่วยรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย ยิ่งเราออกกำลังกายชนิดต่าง ๆ มากนั้นจะทำให้เราเสียเหงื่อมากการดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย สัก 30 นาที จะช่วยให้รักษาระดับอิเล็กโทรไลต์ ช่วยลดการเป็นตะคริวได้

ขั้นตอนที่ 3 การ Warm Up ร่างกายก่อนออกกำลังกายสัก 10 นาที
    เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อยื้ดหยุ่น พร้อมกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อและลดโอกาสที่จะเกิดการฉีกขาดได้
    ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบใดเราจะเป็นต้องมีการ Warm Up ก่อนเสมอ และควรโฟกัสตรงจุดที่สำคัญให้เหมาะสำหรับกีฬาชนิดนั้น ถ้าปั่นจักรยาน เราควรโฟกัสตรงกล้ามเนื้อส่วนขา และช่วงล่างตั้งแต่สะโพกลงไป การ Warm Up ควรเริ่มจากเบาไปหนัก และปัจจุบัน การยืดเส้นที่เรียกว่า Dynamic Stretching หรือการยืดเยียด ซึ่งมีการเคลื่อนไหวร่างกายมาประกอบด้วย

ขั้นตอนที่ 4 ตรวจเช็คอุปกรณ์
    ก่อนปั่นนั้นอุปกรณ์และเครื่องแต่งให้พร้อมกับการปั่นจักรยาน การตรวจเช็คจักรยานให้พร้อมกับการปั่น และชุดนักปั่นควรเหมาะควรระบายความร้อนได้ดีเนื่องจากประเทศเราเป็นเมืองร้อนการออกกำลังกายนั้นจะทำให้มีเหงื่อเยอะ และไม่ควรพกเครื่องประดับต่าง ๆ ที่ไม่สะดวกต่อการออกกำลังกาย

และขั้นตอนสุดท้าย พร้อมออกปั่น
    การอุ่นเครื่องนั้นเหมือนกับการอุ่นเครื่องยนต์ การอุ่นเครื่องนั้นจะทำให้สภาวะจิตใจพร้อมต่อการออกกำลังกาย สามารถทำได้ด้วยการปั่นเบา ๆ ไปแล้วค่อย ๆ เพิ่มความหนัก เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมว่าเราจะออกไปปั่นแล้วนะ ถ้าใจพร้อมร่างกายพร้อมเราก็ลุยกันได้เลยครับ

    5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่ม Performance ของเราให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปั่นแบบ Hardcore หรือ ปั่นเพื่อสุขภาพสามารถทำได้ทั้งนั้น
ลองทำดูกันนะครับ แล้วคุณจะปั่นได้ดียิ่งขึ้น ประหยัดพลังงาน และบาดเจ็บน้อยลง!