วันวาเลนไทน์ ไปไหนดี ?      สำหรับใครที่ยังไม่มีแผนในวันวาเลนไทน์ปีนี้ ขอแนะนำสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ สถานที่ความรักของชาวสุโขทัย อยู่ที่จังหวัดสุโขทัย
หลายคนอาจยังไม่รู้จัก ที่นี่เรียกว่า “ทุ่งทะเลหลวง”

ถ้าได้นั่งเครื่องบินผ่าน ทุ่งทะเลหลวง จังหวัดสุโขทัย แล้วมองลงมายังเบื้องล่าง เชื่อว่าภาพที่เห็นตรงหน้าจะสร้างความตกตะลึงใจได้อย่างแน่นอน เพราะแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ  หรือเกาะรูปหัวใจ ถูกเนรมิตขึ้นมาได้อย่างงดงาม ซึ่งเกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้งส่วนใหญ่คนมาท่องเที่ยว ชื่นชมบรรยากาศ บางคนไปพรีเวดดิ้ง บางคนก็ไปปั่นปั่นจักรยาน ซึ่งชาวสุโขทัยเค้ากระซิบมาว่า เป็นสถานที่ที่เหมากับคู่รักจริงๆ

     ประวัติ ทุ่งทะเลหลวง (แก้มลิง​) เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสร็จเยือนเมืองสุโขทัย เมื่อ พ.ศ. 2535 ทรงมีพระราชดำริว่า แม่น้ำยมในฤดูฝนมีน้ำมาก ในฤดูแล้งไม่มีน้ำ ให้พิจราณากั้นน้ำเป็นช่วง ๆ เพื่อผันน้ำเข้าคลองธรรมชาติที่มีอยู่เดิมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่น้ำยม และขุดลอกให้สามารถส่งน้ำไปกักเก็บไว้ตามหนองบึงตามธรรมชาติได้

     จากพระราชดำริสำคัญนี้ ฯพณฯ สมศักดิ์ เทพสุริน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้อมรับกระแสพระราชดำริมาศึกษาวิเคราะห์ สภาพแม่น้ำยมตั้งแต่จังหวัดแพร่ จึงได้เริ่มทำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในจังหวัดสุโขทัย หลายโครงการ และหนึ่งโครงการสำคัญคือสร้างแหล่งกักเก็บน้ำทะเลหลวง (แก้มลิง) ขึ้นในปี 2545 เป็นการบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเกี่ยวกับพื้นที่หน่วงน้ำ (Detention Basin) เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยพิจราณาจากธรรมชาติของลิงอมกล้วยไว้ในกระพุ้งแก้มได้คราวละมาก ๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงอธิบายว่า ลิงโดยทั่วไปถ้าเราส่งกล้วยให้ลิงจะรีบรับปอกเปลือกเอาเขาปากเคี้ยว แล้วนำไปเก็บไว้ที่แก้มลิงก่อน ลิงจะทำอย่างนี้จนกล้วยหมดหวี หรือเต็มกระพุ้งแก้ม จากนั้นจะค่อย ๆ นำออกมาเคี้ยวและกลืนกินภายหลังยังไงก็เป็นสถานที่น่าเที่ยวในเมืองไทยอีกจังหวัดที่ฝากไว้นะครับ


Cr.welovetogo.com