การดูแลรักษาจักรยาน เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น       จักรยาน..เมื่อเราใช้งานเค้า เราก็ต้องดูแลเค้าด้วย การดูแลรักษาจักรยานนับว่าเป็นเรื่องจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้จักรยาน เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ เพื่อให้เค้าอยู่กับเราไปนานๆ ไม่ว่าจักรยานนั้นจะมีราคาถูกหรือแพง ถ้าเราดูแลไม่ดี ขาดการดูแลอย่างสม่ำเสมอ อายุการใช้งานก็สั้น และอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้เหมือนกันครับ การดูแลก็ไม่ยุ่งยากเพราะ ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน ดังนั้นการดูแลให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา หรือพร้อมก่อนออกทริป จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งถ้าเราทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งช่าง ไปเสียทุกอย่างก็จะเป็นผลดีกับ ตัวเองและเงินในกระเป๋าอีกด้วยครับ เรามาดูกันเลยว่าการดูแลรักษาจักรยานนั้นมีอะไรบ้าง
การล้างทำความสะอาดจักรยาน


    หากเราไปลุยมาในช่วงฝนตก สภาพรถกลับมาแบบเปียกปอน เราควรล้างทำความสะอาดรถทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ในสภาพเลอะเทอะ หลังจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือแชมพูล้างรถแล้ว ควรเช็ดให้แห้งสนิท ตำแหน่งที่มีการเคลื่อนไหว เช่น ถ้วยคอ กะโหลก ล้อและดุม ต้องเช็ดให้แห้งรวมถึงชุดเบรกและซิฟเตอร์ก็ต้องให้แห้ง หากเราแค่ปั่นในช่วงเวลาปกติไม่เกิดเหตุการณ์ฝนตกหรือไปลุยมาเลอะเทอะ การใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดก็เพียงพอแล้ว การทำความสะอาดรถนั้นจะเผยให้เห็นร่องรอยของการใช้งาน เป็นการตรวจสอบไปในตัว ว่ามีส่วนไหนผิดปกติไหม หากอุปกรณ์ส่วนไหนชำรุด ก็สามารถส่งร้านซ่อม หรือเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยในการปั่นเพิ่มมากขึ้น

การดูแลทำความสะอาดเกียร์และตีนผี


    เมื่อเกียร์และตีนผีสกปรก ก็ควรถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาด การปล่อยให้เกียร์สกปรกจะทำให้การเปลี่ยนเกียร์ติดขัดไม่ลื่นไหล จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่แย่ลง จะทำให้คุณโดนทิ้งท้าย หากคุณปั่นเป็นกลุ่มแล้วใช้ความเร็ว หรือกำลังปั่นขึ้นเนินลาดชันเมื่อเกียร์ไม่ตอบสนองตามซิฟเตอร์ ให้ปรับความตึงของสาเคเบิ้ลใหม่ การหมุนด้วยตัวปรับสายเกียร์ที่เชื่อมกับตีนผี โดยปรับความตึงให้ถูกต้องทำให้เกียร์ตอบสนองตำแหน่งในแบบที่ควรจะเป็น เฟืองพลาสติกในตีนผีหากสึกหรอ ไม่มีร่องฟันเฟืองก็ควรหามาเปลี่ยนใหม่
     การทำความสะอาดใช้น้ำยาล้างเครื่องยนต์ช่วยขจัดคราบน้ำมันจารบีเหนียว ๆ ดำ ๆ ให้ออกไปจนหมดแล้วเช็ดให้สะอาด จากนั้นหยอดน้ำมันหล่อลื่นจักรยานตาม ทุกครั้งที่มีการทำความสะอาดต้องหยอดน้ำมันหล่อลื่นใหม่ทุกครั้ง

การดูแลรักษาระบบเบรก


    เบรกของจักรยานมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและลักษณะของตัวจักรยานเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเบรกแบบก้ามปู เบรกผีเสื้อหรือระบบดิสก์เบรกที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา เนื่องจากระบบห้ามล้อเป็นอุปกรณ์ช่วยลดอุบัติเหตุได้พอสมควร ควรตรวจเช็คยางเบรก ดูความสึกหรอ หากใช้มานานจนยากเบรกสึก ควรหามาเปลี่ยนใหม่ได้เลย ตรวจสอบเบรกมือยังใช้งานได้ทั้งสองข้างแบบเท่า ๆ กันหรือไม่ หากต้องกดเบรกลึกมากกว่าปกติกว่าเบรกจะทำงาน ให้รีบปรับความตึงของสายเบรกทันที

การดูแลรักษาโซ่


     โซ่คืออุปกรณ์ที่สำคัญในระดับต้น ๆ ของการปั่นจักรยาน หากโซ่เกิดขาดกลางคัน รับรองต้องหิ้วรถกลับบ้านแน่นอน ๆ ควรตรวจเซ็คว่า โซ่อยู่ในสภาพที่ปกติหรือไม่ ทำความสะอาดโซ่ที่มีคราบน้ำมันดำ ๆ ด้วยสเปรย์ทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ โซ่หากสกปรกเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อการปั่นทันที จากความฝืดไม่ลื่นไหลทำให้โซ่ไปราบเรียบเมื่ออยู่บนจานและใบเฟืองในตีนผี หากโซ่เกิดความเสียหาย อาจส่งผลให้จานและใบจานของคุณเสียหายตามไปด้วย และจะอันตรายมากหากโซ่เกิดขาดในขณะที่คุณกำลังทำความเร็วเต็มที่

การดูแลล้อและยาง


    ล้อและยางเป็นอุปกรณ์ที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ ล้อและยางเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับผิวถนนอยู่ตลอดเวลาควรหมั่นตรวจสอบ ว่าล้อยึดติดกับขาตะเกียบแน่นดีหรือป่าว ดุมปลดเร็วมีการคลายตัวหรือไม่ ล้อต้องตั้งตรงและไม่ถูกับยางเบรก โดยขณะที่ไม่ได้ใช้เบรก เซ็คความดันลมยาง เติมให้มากกว่าที่กำหนดสักสิบปอนด์ ถ้าลมยางอ่อนจะทำให้คุณต้องออกแรงปั่นมาก และอาจทำให้ขอบล้อเกิดการเสียหายได้
สามารถติดตามชม การหยอดน้ำมันในจักรยานจุดต่างๆ ได้ที่บทความถัดๆไปครับ ขอบคุณครับ